CẢM XÚC NGÀY CHIA XA

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất đã hoá tâm hồn”

Những câu thơ của Chế Lan Viên như đã thấm đượm trong cảm xúc của chúng em khi sắp phải chia xa mái trường THPT Dương Quảng Hàm yêu dấu! Mới ngày nào còn bỡ ngỡ, còn hồi hộp, giờ đây đã là những ngày cuối cùng chúng em được trải nghiệm cảm giác làm thầy giáo, cô giáo tại trường THPT Dương Quảng Hàm.

Hai tháng trải nghiệm đã sắp trôi qua, đoàn giáo sinh thực tập chúng em đều mang trong mình những cảm xúc riêng khó tả. Nhưng giờ tất cả đều có một tâm trạng chung- đó là một nỗi bâng quơ buồn man mác. Giờ đây, sẽ không còn được nghe tiếng nô đùa vui nhộn,hình ảnh các thầy cô giáo tận tâm giảng bài trên bục giảng, truyền dạy kiến thức cho học sinh và truyền lửa cho chúng em, hạnh phúc khi được các em học sinh gọi là thầy cô và được đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức cho học trò,… tất cả giờ đây sẽ trở thành kỉ niệm chẳng thể nào phôi phai.

Thầy Lý Chí Hướng, Hiệu trưởng nhà trường và bạn  Đỗ Mạnh Hùng, trưởng đoàn thực tập sư phạm K41 trong buổi tổng kết công tác  thực tập

Đan xen với nỗi buồn chia tay đó là những niềm vui,niềm vui được sống với nghề, được làm người thầy, người cô như những giấc mơ mà chúng em hằng ao ước. Nghĩ lại thật vui, bỗng nhiên tất cả đều cảm thấy yêu nghề giáo vô cùng, yêu hơn bao giờ hết, yêu những kiến thức mà chúng em truyền thụ cho học sinh, yêu mến những tình cảm chân thành mà học sinh dành cho chúng em, yêu các thầy cô giáo đã luôn chỉ bảo, dạy dỗ chúng em nên người. Tất cả đều trở nên thật gần gũi, thật thân thương.

Chúng em là những sinh viên năm cuối đi thực tập sư phạm lần thứ hai, không còn những bỡ ngỡ như lần thực tập đợt một năm ngoái nữa, không còn run khi đứng trước những ánh mắt ngây thơ cứ nhìn mình chằm chằm với bao nhiêu câu hỏi vu vơ nữa, nhưng trong chúng em cũng không ít những lo lắng. Vì năm nay phải thực hiện giảng dạy nhiều hơn và làm tốt nhiệm vụ chủ nhiệm như một giáo viên thực thụ.

Trong đợt thực tập này, chúng em đã được trải nghiệm cảm giác đứng lớp, truyền đạt những kiến thức qua các bài giảng tới học sinh. Các bạn đều được đăng kí tiết day mỗi tuần và tham gia dự giờ đóng góp, trao đổi kinh nghiệm để giúp nhau cùng tiến bộ sau mỗi tiết dạy. Trước những bài giảng, chúng em đều được các thầy cô giáo hướng dẫn tận tình, thân thiện và niềm nở. Sau những tiết giảng dạy, các thầy cô giáo đã chia sẻ, rút kinh nghiệm để chúng em có thể giảng dạy thành công hơn ở các tiết dạy sau. Được trải nghiệm trong môi trường như vậy khiến chúng em cảm thấy tự tin, thêm yêu trường lớp và yêu nghề hơn rất nhiều.

Đoàn thực tập  chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo hướng dẫn

Thực tập chính là cơ hội để chúng em được va chạm và trải nghiệm thực tế là môi trường tốt để chúng em có thể thử sức rèn nghề. Có đi thực tập, chúng em mới thấu hiểu được những vất vả, khó khăn của các thầy cô giáo đứng trên bục giảng. Để có những bài dạy hay, giáo án tốt, các thầy cô đã phải đầu tư rất nhiều tâm huyết, và khi chúng em học nghề, mới thấu hiểu được để làm một người thầy giáo, cô giáo chúng em phải luôn luôn không ngừng học hỏi, phấn đấu, cố gắng hơn từng ngày.

Thời gian thấm thoắt trôi đi, những ngày tháng thực tập đã dần đi vào hồi kết thúc, chúng em thầm biết ơn những điều các thầy cô giáo, các bạn học sinh tại trường THPT Dương Quảng Hàm đã cho chúng em trải nghiệm- những điều đáng quí mà chỉ khi đi thực tập sư phạm mới có, mới hiểu, mới cảm nhận được.

Ai đó đã nói rằng: Là giáo viên, phải hiên ngang như một anh hùng, phải điêu luyện như một nghệ sĩ trên bục giảng, phải cần cù tích lũy thật nhiều kiến thức và phải hòa đồng, khiêm tốn, cầu tiến… hơn bao giờ hết.”Tất cả những gì chúng em đạt được ngày hôm nay chính là kết quả của những nỗ lực hết mình và trên bước đường thành công đó không thể nào thiếu được sự chân thành, nhiệt tình chỉ dạy từ các thầy cô hướng dẫn thực tập, sự tận tâm chu đáo của ban giám hiệu nhà trường và toàn thể các thầy cô giáo, cán bộ viên chức trong hội đồng trường THPT Dương Quảng Hàm. Với tất cả lòng kính yêu, chúng em xin gửi lời tri ân, lời chúc tốt đẹp nhất tới Ban giám hiệu nhà trường, toàn thể các thầy cô giáo thân thương đã tạo điều kiện cho chúng em có cơ hội được thực tập tại trường THPT Dương Quảng Hàm vô cùng ý nghĩa, cảm ơn tất cả những điều tốt đẹp, sự chân tình, tâm huyết của các thầy cô đã dành cho chúng em.

Chúc toàn thể các thầy cô giáo luôn dồi dào sức khoẻ, thành công trong công việc và cuộc sống. Chúc toàn thể các em học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi, xứng đáng tự hào là học sinh trường THPT Dương Quảng Hàm.

Đỗ Mạnh Hùng- trưởng đoàn thực tập.

Năm 2024 : 11.804