BÀI CẢM NHẬN CỦA SINH VIÊN THỰC TẬP K43 VỀ TRƯỜNG THPT DƯƠNG QUẢNG HÀM

-Chúng em chào cô ạ!

Lời nói, gương mặt và nụ cười đầy hứng khởi của các em như làn gió mùa xuân nhè nhẹ mơn man trái tim tôi giữa những ngày đầu đông se lạnh. Hôm ấy ngày 21-10- ngày đầu tiên tôi làm cô giáo!

-Chúng em chào cô ạ!

Có lẽ chẳng dòng viết nào có thể thấm đượm được nỗi bâng khuâng xao xuyến của chúng tôi lúc ấy, khi bước vào lớp chủ nhiệm cả lớp dành cho tôi tràng pháo tay nồng nhiệt và những ánh mặt non nớt chan chứa những hy vọng khiến tôi chẳng thể nào quên được. Hai tuần đồng hành cùng ngôi trường THPT Dương Quảng Hàm mà tôi có rất nhiều kỉ niệm đẹp, ấn tượng về học sinh nơi đây đó là các em được rèn luyện trong một môi trường có nề nếp, kỉ luật rất chuẩn mực có chỉnh chu. Không những thế, chỉ sau vài tiết dạy tôi đã nhận ra các em có một nền kiến thức chắc chắn cùng ý thức sôi nổi xây dựng bài, điều này góp phần không nhỏ cho giờ dạy của tôi thành công.

Bước vào cổng trường ấn tượng đầu tiên của tôi là những hàng cây mát cao lớn rợp bóng khắp sân. Dưới gốc cây được trồng rất nhiều hoa, mỗi loại hoa lại mang một ý nghĩa khác nhau. Hoa dâm bụt được trồng dọc theo một lối hành lang với ý nghĩa mang lại sự dịu dàng, che chở và cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho ngồi trường. Hoa ngũ sắc vừa rực rỡ vừa dịu dàng cũng như sự trẻ trung mà bình dị của học sinh nơi đây. Khuôn viên của trường khang trang, sạch sẽ từ khu trường học đến khu vệ sinh riêng. Nhà vệ sinh mới được tân trang lại độc đáo, sạch sẽ cũng là một ấn tượng với chúng tôi. Nhà trường có sứ mệnh và tầm nhìn vô cùng cao cả vậy nên từ rất nhiều năm nay, trường THPT Dương Quảng Hàm luôn là nơi ươm mầm những tài năng nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên.

Đợt thực tập của tôi còn may mắn hơn bởi có dịp thăm quan, trải nghiệm cùng đoàn trường tại văn miếu Xích Đằng, nhà tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao và chùa Tam Chúc. Đây là cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi được trải nghiệm mở mang kiến thức cũng như có cơ hội tiếp xúc gần gũi và hiểu học sinh hơn. Các em là những cô bé, cậu bé ngoan ngoãn, ham học rất có ý thức trong việc tiếp thu những kiến thức thực tế. Hôm ấy quả là một ngày có những kỉ niệm đáng nhớ với tôi !

Chủ nhật vừa qua, ngày 3/11/2019 tôi được trải nghiệm 1 ngày hết sức có ý nghĩa với tất cả các em học sinh và các thầy cô trong trường. Đó là ngày “ chủ nhật xanh – toàn trường ra quân lao động”. Sau khi các lớp nhận nhiệm vụ, các em hăng say với công việc của mình. Tuy đó là 1 ngày nắng  nhưng tất cả các em đều nở một nụ cười rất tươi trên môi cùng đôi tay hăng say lao động. Nhờ nhiệt huyết của các em mà ngày ra quân đã thành công rực rỡ, mang về cho ngôi trường một màu xanh sạch sẽ. Buổi lao động cũng mang tính chất giáo dục cho học sinh cách sống tốt, bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp

Với tính giáo dục nếp sống “thương người như thể thương thân”, “ lá lành đùm lá rách” nhà trường đã mời hội người khuyết tật tỉnh Hưng Yên đến giao lưu vào chào cờ ngày 4/11 để chia sẻ với học sinh toàn trường. Qua đây tôi đã thấy những ánh mắt đầy thương cảm của các em đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Các em quả là những người có trái tim nhân hậu.

Tôi thích nhìn màu áo trắng các em mỗi giờ thể dục, chào cờ. Các em không chỉ khiến tôi nhớ về kỉ niệm đẹp của tuổi học trò mà còn khiến tôi thêm yêu nghề giáo hơn nữa:

Theo thời gian trái tim thêm thấm thía

Bao sứ mệnh nghề nhà giáo thân yêu

Mỗi ngày qua lại tiếp thêm bao điều

Mỗi bài học lại thêm phần gắn bó

Rồi màu áo em thơ màu khăn đỏ

Như màu nắng thắp sáng cả tâm hồn

Tôi chợt nghĩ đến những vườn ươm

Mà mai sau chính tay tôi chăm sóc

Rồi mai này với con tim khối óc

Tôi giúp gì cho thế hệ ngày sau

Nghề nhà giáo chẳng rực rỡ muôn màu

Nhưng vẫn luôn là một nghề cao quý

Trong trái tim thầm biết ơn thấm thía

Bao kỉ niệm tại mái trường Hưng Yên

Hơn thế nữa, điều khiến tôi vô cùng biết ơn và cảm động đó là sự nhiệt tình tận tâm của nhà trường. Chúng em tuy tập làm thầy cô nhưng cũng chỉ là những chú chim non ngơ ngác chập chững tâp bay. Chúng em xin cảm ơn sự tận tình của ban giám hiệu nhà trường, sự chuyên tâm chu đáo của thầy cô hướng dẫn. Chúng em thấy mình thật may mắn khi được học tập và rèn luyện nơi đây. Một lần nữa em xin thay mặt toàn đoàn cảm ơn và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới ngôi trường THPT Dương Quảng Hàm.

Giáo sinh: Trần Thị Hương Trà.

Năm 2024 : 15.401